Trang chủ » Tiki Taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì? Đặc điểm của chiến thuật Tiki Taka

tiki taka là gì

Tiki Taka là một dạng chiến thuật được dùng phổ biến trong bóng đá. Nhiều người có thể đã từng nghe qua nhưng lại chưa thật sự hiểu rõ về nó. Vậy Tiki Taka là gì, đặc điểm của lối chơi ra sao, thông tin chi tiết hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn.

Thế nào là chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá?

Cách gọi Tiki Taka xuất phát từ một từ ghép trong tiếng Tây Ban Nha là Tiqui-taca, trong tiếng Viết được hiểu là chuyền – chạy. Người sáng tạo ra cách chơi này là Johan Cruyff, một cầu thủ nổi tiếng của câu lạc bộ hàng đầu thế giới  Barcelona. Bạn xem bóng đá hôm nay thường xuyên sẽ rất thường gặp chiến thuật đó.

Để hiểu đơn giản, chiến thuật Tiki Taka là sự kết hợp giữa việc chuyền bóng và luân phiên di chuyển đội hình liên tục. Lối chơi này mang tính kiểm soát, mục đích của nó là tạo thêm nhiều khoảng trống để dễ dàng tiếp cận được bóng. Việc cầu thủ di chuyển ngay cả khi không có bóng khiến đối phương bị phân tâm, dễ phạm lỗi.

Chiến thuật bóng đá
Tiki Taka là một chiến thuật trong bóng đá rất quan trọng

Các cầu thủ của Barcelona đều được hướng dẫn chơi theo chiến thuật này. Tuy nhiên, họ thường có xu hướng đẩy mạnh tấn công hơn là phòng thủ, khiến đối phương áp lực. Dần dần, chiến thuật Tiki Taka trở nên phổ biến đến nỗi, hầu hết đội tuyển và câu lạc bộ đều vận dụng theo lối đá này.

Quy tắc triển khai Tiki Taka

Bạn biết Tiki Taka là gì, vậy có biết quy tắc của chiến thuật này chưa? Chiến thuật Tiki Taka khi được triển khai sẽ đạt hiệu quả cao nhất với đội hình 4-3-3, hoặc 3-4-3. Cầu thủ khi lấy được bóng sẽ chuyền đi cho đồng đội. Cùng lúc đó, đội hình liên tục di chuyển, chủ động chạy để đón bóng. Nếu bạn là người xem thường xuyên của Mì Tôm TV chắc chắn sẽ chẳng xa lạ với các kiểu đội hình đó.

Khi sử dụng chiến thuật này, cả đội hình phải tập trung để không làm mất bóng. Trường hợp bóng lỗi, phải nhanh chóng lấy lại bóng trong vòng 6 giây, như vậy mới có thể tiếp tục duy trì đội hình. Phải chủ động theo sát đối thủ khi để mất bóng.

Tiki Taka là gì? Tiki Taka là lối đá kết hợp vừa tấn công vừa phòng thủ. Cách chơi này giúp đội bóng kiểm soát bóng tốt hơn, đồng thời kéo giãn đội hình đối phương. Chỉ như vậy, họ mới để lộ ra nhiều sơ hở, nếu bạn biết tận dụng thì đây chính là cơ hội phản công tuyệt vời.

tiki taka là gì
Tiki Taka là lối đá kết hợp vừa tấn công vừa phòng thủ

Khi triển khai đá Tiki Taka, đội hình phải có sự phối hợp nhịp nhàng. Nghĩa là, nếu hàng công dân cao để áp sát đối thủ thì đồng thời hàng thủ cũng phải tiến theo, mục đích giữ chặt đội hình, kịp thời cản phá những pha bóng nguy hiểm. 

Những đặc điểm cần lưu ý để chơi tốt với chiến thuật Tiki Taka

Bất kỳ lối đá nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng, và với Tiki Taka cũng vậy. Một chiến thuật hay như thế, nhiều đội bóng đã tập làm quen nhưng lại không triển khai chính thức. Lý do là vì yêu cầu để có thể sử dụng cách đá này rất cao.

Cầu thủ phải có sức bền tốt

Thông thường, chỉ khi bóng gần đến thì cầu thủ mới phải di chuyển nhằm tiết kiệm sức lực. Một hiệp đấu 45 phút, nếu liên tục di chuyển sẽ rất khó di trì. Cũng chính vì thế mà dù chiến thuật này mang lại hiệu quả cao nhưng rất ít đội bóng làm được.

Muốn triển khai Tiki Taka, cầu thủ phải có sức khỏe tốt, quan trọng nhất là sức bền. Ngay khi một thành viên có bóng, toàn đội hình tiến hành di chuyển dâng cao, làm sao để nhanh chóng tạo lỗ hở trong đội hình của đối phương, tìm cơ hội phản công.

Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên

Bóng đá là môn thể thao đồng đội. Các thành viên phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý thì lỗi chơi mới hiệu quả. Đối với chiến thuật Tiki Taka cũng vậy. Khi hàng công dâng cao để tấn công, lúc này hàng thủ cũng dâng theo. Phần là bảo vệ đội hình, phần là để kịp thời hỗ trợ nếu chẳng may đối phương cướp bóng. 

Kỹ thuật chuyền bóng điêu luyện

Khi chơi theo chiến thuật Tiki Taka không chỉ đòi hỏi thể lực tốt mà kỹ thuật cá nhân cũng phải chắc chắn. Còn nhớ ưu điểm của lối chơi này là duy trì quyền kiểm soát bóng, làm chủ trận đấu. Do đó, mỗi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, chuyền bóng chính xác.

Kỹ thuật chơi tiki taka
Chiến thuật Tiki Taka rất cần khả năng chuyền bóng giỏi

Cách chuyền bóng trong khi thực hiện Tiki Taka hầu hết là những cú đá 1-2 chạm. Điều này đảm bảo đội hình dâng đều, bóng chuyền đi cũng dễ kiểm soát hơn. Phải đảm bảo rằng mỗi lần chuyền, bóng đến được chân của đồng đội. 

Để chơi tốt Tiki Taka, cầu thủ cần có tốc độ nhanh và kỹ năng cướp bóng linh hoạt. Ngay khi bóng đổi hướng phải nhanh chóng kề sát và giành lấy bóng, nếu không đội hình sẽ có sơ hở và chiến thuật sẽ không còn hiệu quả. 

Khả năng quan sát, đọc tình huống

Ngay cả khi vừa di chuyển và chuyền bóng, các cầu thủ phải quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Phải có sự nhạy bén trong cách xử lý bóng. Ngay khi nhận thấy đội hình đối phương nới lỏng ra, đây chính là cơ hội tốt để nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin chi tiết liên quan đến chiến thuật Tiki Taka là gì. Ban đầu chiến thuật này là xuất phát từ Barcelona, tuy nhiên về sau người ta tìm ra được nhiều cách phá giải đội hình này. Cũng vì vậy mà ngày càng ít người sử dụng đến nó. Hơn nữa, không nhiều cầu thủ có đủ khả năng và thể lực để chơi tốt. Dù vậy, Tiki Taka vẫn là một trong số những chiến thuật hiệu quả nhất.

Related Post