Trang chủ » 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu? Điều cần biết về bóng đá

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu? Điều cần biết về bóng đá

Hiện nay, bóng đá đang là bộ môn thể thao nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Thế nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi trong 1 trận đấu bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu? Trong bài viết này, xem bong da Mitom sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Ở 1 trận đấu bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? 

Sẽ có một số người thắc mắc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Theo quy định mà FIFA quy định đối với sân cỏ ngoài trời, mỗi một trận sẽ có 22 cầu thủ chính thức ra sân trong đó mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ. Số lượng cầu thủ này không tính đến số cầu thủ trong danh sách dự bị.

Tại 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ sẽ thi đấu với nhau?
Tại 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ sẽ thi đấu với nhau?

Với 22 cầu thủ được ra sân thi đấu chính thức, ban huấn luyện có thể thay các cầu thủ dự bị vào bất cứ lúc nào trong suốt quá trình trận đấu diễn ra. Một trận đấu mỗi đội bóng có nhiều nhất 3 lượt thay đổi người. Nếu trận đấu bước sang thời gian thi đấu hiệp phụ mỗi đội bóng sẽ có thêm một lượt thay đổi người.

11 cầu thủ trong một đội bóng sẽ được ban huấn luyện chia thành nhiều vị trí khác nhau như: thủ môn, hậu vệ, trung vệ, tiền vệ,… Thế nhưng không nhất định trong đội hình thi đấu của đội bóng phải có đủ tất cả những vị trí đó. Ban huấn luyện của đội bóng sẽ sắp xếp đội hình sao cho phù hợp với chiến thuật đặt ra.

Vai trò của mỗi vị trí trong một đội bóng

Ở phần trên, xem bóng đá Mitom đã trả lời câu hỏi 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ. Phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn vai trò của mỗi vị trí trong một đội bóng. 

Vai trò của vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn là cầu thủ đặc biệt và duy nhất trong đội bóng được phép chơi bóng bằng tay. Nhưng chỉ trong phạm vi vòng cấm địa, nếu chạm tay vào bóng ở bên ngoài vòng cấm thủ môn sẽ bị trọng tài thổi phạt. Thủ môn cần có khả năng phán đoán đường đi của trái bóng.

Vai trò của vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong tiếng anh được viết là Defender, ký hiệu là DF. Hậu vệ là vị trí ở trên thủ môn, đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội bóng. Trong vị trí này sẽ được chia nhỏ thành 4 vị trí như:

 • Vị trí trung vệ: Trung vệ thường chơi ở trung tâm hàng phòng ngự, có nhiệm vụ ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. 
 • Vị trí hậu vệ quét: Cầu thủ chơi tại vị trí này có nhiệm vụ càn quét bóng để ngăn cản trái bóng vào khung thành của đội bóng. 
 • Vị trí hậu vệ cánh: sẽ có hai cầu thủ chơi ở vị trí này đó là hậu vệ cánh phải , hậu vệ cánh trái. Cầu thủ chơi ở hai vị trí này sẽ có nhiệm vụ chung là bảo vệ khung thành của đội bóng, ngăn cản đối thủ xâm nhập vào vòng cấm địa. 
 • Hậu vệ tấn công: Cầu thủ chơi tại vị trí này sẽ cần có khả năng dứt điểm tốt, và khả năng phòng thủ khéo léo, để giúp cho thủ môn luôn được trong tình trạng an toàn.
1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vị trí hậu vệ trên sân bóng
1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vị trí hậu vệ trên sân bóng

Vai trò của vị trí tiền vệ

Tiền vệ thường là cầu thủ thi đấu ở vị trí tuyến giữa trong đội hình, đóng vai trò là cầu nối giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo. Những cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ duy trì sở hữu bóng, lấy bóng của hậu vệ và chuyền cho tiền đạo, đồng thời cướp bóng cũng như phá vỡ đợt tấn công của đối thủ. Hàng tiền vệ sẽ có các vị trí như sau:

 • Tiền vệ trung tâm: Tên viết tắt là CM (theo từ Central Midfielder). Tiền vệ trung tâm sẽ là cầu thủ cực kỳ quan trọng và tiêu hao thể lực nhất, bởi mọi cuộc tấn công hay cả phòng thủ đều sẽ có dấu chân của tiền vệ trung tâm. Vì thế tiền vệ trung tâm cần là người có thể lực tốt, kỹ thuật hay.
 • Tiền vệ phòng ngự: Là cầu thủ có thể coi là một dạng giống với tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ chính là đánh chặn những đòn tấn công của đối thủ.
 • Tiền vệ tống công: Các cầu thủ chơi vị trí này thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và những cầu thủ thuộc hàng tấn công.
 • Tiền vệ cánh: Thường sẽ là những cầu thủ giàu tốc độ, có khả năng tạo đột biến, uy hiếp khung thành đối phương. Ngoài tấn công hay thì tiền vệ cánh cũng cần là những người phòng ngự tốt nữa.

Vai trò của vị trí tiền đạo

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá
Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo là cầu thủ chơi ở vị trí gần với khung thành của đối thủ nhất, có nhiệm chính là tấn công và ghi bàn cũng như tạo ra cơ hội cho các cầu thủ khác. Những cầu thủ ở vị trí tiền đạo thường được chia ra thành vị trí sau:

 • Tiền đạo trung tâm: Đây là cầu thủ có nhiệm vụ chính là ghi bàn, và thường chiều cao cũng như thể lực của các cầu thủ này cực khỏe để có thể tranh chấp và mang đến cơ hội ăn bàn.
 • Tiền đạo thứ 2: Ở vị trí này thường là cầu thủ có sự khéo léo, tốc độ nhanh để tận dụng được khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương. Mang đến cơ hội ghi bàn cho tiền đạo trung tâm hoặc là tự mình ghi bàn thắng.
 • Tiền đạo cánh: Cầu thủ ở vị trí này cũng giống với tiền vệ chạy cánh. Nhưng họ sẽ thiên về tấn công nhiều hơn và ít tham gia vào việc phòng ngự.

Kết luận

Bài viết trên đây, xem bóng đá Mitom đã giúp các bạn hiểu trong 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ có cho mình những thông tin chuẩn xác nhất về bộ môn thể thao vua.

 

Related Post