Trang chủ » Tìm hiểu bóng đá futsal mới nhất 2022

Tìm hiểu bóng đá futsal mới nhất 2022

Futsal là một lĩnh vực bóng đá và một môn thể thao rất hấp dẫn, nhưng không được nhiều người biết đến. Vậy futsal là gì và nó khác bóng đá phổ thông như thế nào? Cùng Cảm Bóng Đá tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết này nhé.

Bóng đá trong nhà – Wikipedia tiếng Việt
Bóng đá futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Fustal

Bóng đá futsal là gì?

Futsal hay còn được hiểu là bóng đá trong nhà. Đây là một loại bóng đá được chơi trong sân vận động và có thể được coi là một loại bóng đá ngũ hành. Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “fute boldesalão”, từ “fút boldesalón” trong tiếng Tây Ban Nha và từ tiếng Pháp “football ensalle”.

Cả hai đều có thể được gọi là bóng đá trong nhà. Futsal ra đời ở Montevideo, Uruguay vào những năm 1930. Đây cũng là năm mà lễ khai mạc World Cup được tổ chức tại quốc gia đó. Juan Carlos Ceriani, người đóng góp đầu tiên cho sự phát triển của môn bóng đá này, có thể phát triển trò chơi với 5 cầu thủ mỗi đội và chơi trong nhà hoặc ngoài trời.

Cùng năm đó, một loại bóng đá tương tự đã được phát triển ở Sao Paulo, Brazil, được chơi trên các sân bóng rổ. Những kiểu bóng đá mới này nhanh chóng được áp dụng khắp Nam Mỹ. Liên đoàn bóng đá Brazil đã thiết lập các quy tắc chính thức đầu tiên cho futebol des alão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu thiết lập quản lý trò chơi bóng đá trong nhà của riêng mình với các quy tắc riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà đầu tiên vào năm 1989. 

Mỗi hiệp Futsal diễn ra bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIFA, một trận đấu futsal có hai hiệp chính thức, mỗi hiệp kéo dài trong 20 phút. Nếu hết thời gian thi đấu chính thức mà đội bị phạt đền hoặc được hưởng quả đá phạt trực tiếp thì tiếp tục thi đấu cho đến khi hết hiệp.

Mỗi đội được nghỉ trong vòng 15 phút (tạm gọi là nghỉ giữa hiệp) sau khi hiệp một kết thúc. Trong thời gian thi đấu chính thức đang diễn ra , mỗi đội có thời gian chờ một phút trong mỗi hiệp, nhưng phải tuân theo các quy định dưới đây.

– Chỉ cán bộ đội mới có quyền đưa ra đề xuất và phải thông báo cho trọng tài khi bắt đầu tính giờ.

– Khi hết thời gian và trọng tài thổi còi, cả hai đội phải trở lại sân ngay lập tức.

– Chỉ những cầu thủ chính thức mới có thể ở lại sân trong thời gian hết thời gian thi đấu và người đại diện hoặc người quản lý đội bóng phải rời sân.

Luật thi đấu bóng đá Futsal

Luật futsal do FIFA hoặc AMF công bố và duy trì, đồng thời cũng có thể được lựa chọn trong một khuôn khổ cho từng giải đấu và địa điểm.

Futsal đá mấy người?

Trận đấu sẽ không bắt đầu cho đến khi mỗi đội có năm cầu thủ chính thức (bao gồm thủ môn, hậu vệ, cánh và tiền đạo). Số lượng ca tối đa cho mỗi đội là 7 và không giới hạn số ca làm việc.

Nếu đội có ít hơn ba người chơi, trò chơi (bao gồm cả thủ môn) kết thúc. Trang phục của cầu thủ bao gồm áo, quần tây, giày cao su và tất. Thủ môn có thể mặc quần dài và áo có màu sắc khác nhau để phân biệt với các cầu thủ khác và các trọng tài trong đội.

Khi chơi trên sân vận động, bạn không được phép mang đồ trang sức hoặc các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm trong quá trình chơi. Huấn luyện viên có quyền đưa ra các quyết định chiến thuật trong trận đấu, nhưng phải cư xử đúng mực và không được can thiệp vào trận đấu, đặc biệt là đội đối phương hoặc trọng tài.

Trọng tài trong Futsal

Trận đấu futsal do trọng tài chính, người có quyền duy nhất dừng trận đấu nếu xác định có hành vi can thiệp làm ảnh hưởng đến bên ngoài sân vận động.

Người chơi trận đấu được hỗ trợ bởi trợ lý trọng tài ngoại tuyến và máy ghi âm thu thập dữ liệu trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế trọng tài biên, và nếu trọng tài chính bị thương, trọng tài này có thể được thay thế.

Futsal đá ở đâu?

Futsal chơi bóng đá trong nhà với mặt sân làm bằng gỗ, nhân tạo hoặc các bề mặt tương tự, hoặc các vật liệu phẳng, nhẵn, không mài mòn khác có thể được sử dụng.

Sân vận động tiêu chuẩn phục vụ các trận đấu quốc tế có kích thước tiêu chuẩn cụ thể chiều dài 38-42 m và chiều rộng 20-25 m. Khi tổ chức một trận đấu cấp thấp hơn, kích thước của đấu trường như sau:

– Dài 25-42 m và rộng 16-25 m, nhưng bạn cần đảm bảo rằng sân có hình chữ nhật và các đường cầu môn có cùng kích thước

– Cạnh ngang ngắn hơn cạnh dọc. Trần của cuộc thi phải cao ít nhất 4 mét. Tại đường ghi bàn (cạnh ngắn), đặt khung thành ở giữa chiều dài. Chiều cao của cổng là 2m và chiều rộng là 3m (chiều rộng).

– Lưới đay, vải lanh và nylon được gắn vào mặt sau của cột khung thành và xà ngang. Đáy lưới được gắn vào một ống uốn cong hoặc một giá đỡ phù hợp. Độ sâu của cổng là 80 cm ở đỉnh và 1 m ở dưới cùng.

Có một khu vực hình phạt ở phía trước của mỗi khung thành. Khu vực này được tạo ra bằng cách vẽ 1/4 vòng tròn bán kính 6m tính từ đường cầu môn xung quanh hai cột khung thành. Sau đó, đỉnh của mỗi vòng tròn 1/4 được nối bởi một đường dài 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai cột khung thành.

Theo dõi soi keo bong da, cập nhật kèo nhà cái mới nhất tại kênh website bóng đá Cambongda.live.

 

Related Post