Trang chủ » Cung Bạch Dương là con gì? Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương là con gì? Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương là con gì? Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương là con gì? Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Trong 12 cung hoàng đạo mỗi cung sẽ có một vật hoặc con vật biểu trưng cho cung đó. Bạch Dương là cung hoàng đạo thứ nhất trong 12 cung, bạn có biết cung Bạch Dương là con gì không? Truyền thuyết về cung Bạch Dương như thế nào?

Nếu bạn cũng đang tò mò về những câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cung Bạch Dương là con gì? Ý nghĩa của Cung Bạch Dương

1. Cung Bạch Dương là con gì?

Cung Bạch dương (Aries) là cung đứng thứ nhất trong 12 cung hoàng đạo và có tên gọi khác là Dương Cưu. Những người thuộc cung hoàng đạo này sẽ được sinh ra từ ngày 21 tháng 3 đến 19 tháng 4. Hình ảnh của cung bạch dương chính là con cừu đực có bộ lông màu vàng, hiểu một cách nôm nam thì Bạch dương chính là con cừu.

Bạch Dương thuộc vào nhóm nguyên tố lửa giống như cung Nhân Mã và Sư Tử và là một trong bốn cung thống lĩnh cùng với Ma Kết, Thiên Yết, Cự Giải. Hỏa tinh là sao chiếu mệnh chính còn Diêm Vương tinh là sao chiếu mệnh phụ của Cung Bạch Dương. Màu đỏ và cam chính là hai màu biểu trưng cho cung hoàng đạo này.

Cung Bạch Dương là con cừu đực màu vàng
Cung Bạch Dương là con cừu đực màu vàng

2. Ý nghĩa của cung Bạch Dương

Như đã nói ở trên thì Bạch Dương chính là cung đứng đầu của 12 cung hoàng đạo, nó biểu trưng cho ánh sáng và sự sống. Nhắc đến cung Bạch Dương là nhắc đến biểu tượng của của sự chung thủy và hi sinh. Hình tượng con cừu chính là tượng trưng cho mùa xuân – mùa đẹp nhất trong năm và có nhiều sự sinh sôi nảy nở tại thời điểm này. Không chỉ thế, Bạch Dương còn là cung hoàng đạo tượng trưng cho trí tuệ và cho bộ óc của vũ trụ.

Cung Bạch Dương tượng trưng cho sự thống lĩnh
Cung Bạch Dương tượng trưng cho sự thống lĩnh và trí tuệ

II. Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Để nói về truyền thuyết của cung Bạch Dương thì có khá nhiều câu chuyện, tuy nhiên câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp là câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất.

Theo thần thoại Hy Lạp, ngày xửa ngày xưa, vua xứ Beotie là Athamas có con trai Phrixus và con gái Helle với người vợ đầu Nephele – con gái của nữ thần mây. Như các vị vua khác ham mê nhan sắc, khi chán vợ, Athamas đuổi Nephele đi để cưới Ino, con gái Cadmus vua xứ Thebes.

Khi có con với nhà vua, Ino ghen với con đầu của Nephele và tìm mọi cách để con mình được kế vị ngôi báu. Lúc đó, ngô là mùa màng chính của xứ Croneus cho người và thú vật. Ino làm cho ngô không nảy mầm bằng cách kín đáo thuyết phục phụ nữ của vương quốc rang nó lên trước khi gieo trồng, đồng thời bà ta còn hối lộ cho nhà tiên tri được nhà vua sai đi hỏi các vị thần về hiện tượng này để ông ta nói dối rằng hai con của Nephele chính là nguồn gốc hiểm họa. Nhà vua phải tế thần bọn trẻ thì mùa màng mới trở lại tốt tươi.

Thương con nhưng để cứu vương quốc, Athamas nghe theo lời khuyên từ Ino. May mắn thay, vì lo cho sự an toàn của con, mẹ của hai đứa trẻ là Nephele đã phái đến một người bảo vệ đội lốt con cừu có bộ lông bằng vàng gọi là Aries do thần Zeus tặng cho bà. Ngày tế lễ đến, con cừu bảo Phrixus và Helle ngồi trên lưng và bỏ chạy khỏi Hy Lạp, bay qua đại dương. Chẳng may Helle bị rơi chết ở một eo biển (nơi nàng chết được gọi là Hellesponte). Phrixus sống sót, được con cừu đưa đến vương quốc Colchis ở châu Á xa xôi. Vua Aietes và hoàng hậu ở đây hiếm muộn, chỉ có một con trai duy nhất nên nhận chàng làm con nuôi. Aietes có hai con gái và một con trai. Sau khi đã trưởng thành, Phrixus cưới đại công chúa của vương triều Colchis là Chalciope.

Để tạ ơn thần Zeus, chàng tế lễ con cừu và treo bộ lông cừu ở vị trí đặc biệt có con rồng không bao giờ ngủ canh giữ tại Colchis. Còn Zeus thì đem Aries lên bầu trời làm một chòm sao (có hình dáng phá cách của cái sừng cứu) để tôn vinh lòng can đảm của con vật. Dân gian đồn rằng quốc gia nào có bộ lông cừu vàng, quốc gia đó sẽ mãi mãi sống trong thái bình thịnh trị. Vì thế, chàng Jason từ Hy Lạp đã cùng những vị anh hùng khác thực hiện chuyến viễn du tới phương Đông bằng chiếc tàu Argo (Ἀργώ), hòng chiếm được bộ lông quý báu. Câu chuyện của những thủy thủ Argonos bắt đầu từ đây. (Tham khảo: Wikipedia)

Truyền thuyết về cung Bạch Dương
Truyền thuyết về cung Bạch Dương

III. Đặc điểm của cung Bạch Dương

Những người thuộc cung Bạch dương thường là người có sức khỏe. Trong bất cứ chuyện gì họ đều là người cống hiến hết mình, vì tập thể. Con gái thuộc cung Bạch dương thường nhiệt tình, mạnh mẽ. Tuy nhiên vẫn có chút ương bướng. Còn con trai thuộc cung này thường phóng khoáng, không tính toán nhiều.

Người cung Bạch dương thường chân thành với những mối quan hệ, tự tin và quyết đoán. Họ còn là những người chịu chi tiêu và không tiếc tiền bạc. Vì thế Bạch dương thường được xem như là hòa đồng và được mọi người yêu quý.

Trong bài viết trước của Anaapple cũng đã viết rất chi tiết về các đặc điểm tính cách, công việc, sự nghiệp và tình yêu, bạn có thể xem lại bài viết có tiêu đề là Tháng sinh của cung Bạch Dương là tháng mấy? Đặc điểm của cung Bạch Dương.

Mỗi cung hoàng đạo đều mang trong mình những màu sắc riêng biệt, nếu bạn đang muốn biết thêm về cung hoàng đạo nào thì hãy để lại bình luận phía bên dưới và chúng mình sẽ giải đáp nhé!

Related Post