Trang chủ » Lễ hằng thuận là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ hằng thuận

Lễ hằng thuận là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ hằng thuận

Hiện nay việc tổ chức lễ hằng thuận ở chùa không còn xa lạ gì với nhiều cặp đôi. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh của Phật giáo và hạnh phúc của cư sĩ Phật tử. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa hiểu về lễ hằng thuận là gì hay ý nghĩa của lễ hằng thuận. Vậy để hiểu rõ hơn hãy cùng anaapple.com tìm hiểu về lễ hằng thuận qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lễ hằng thuận là gì?

Lễ Hằng thuận là gì? Đây là một đám cưới ở chùa được thực hiện theo nghi thức Phật giáo và truyền thống văn hóa của đất nước. Chương trình lễ gồm hai phần chính: Lễ ban phúc và lễ ban phúc. 

Lễ hằng thuận được xem là lễ cưới tổ chức ở chùa

Tại nghi lễ này, sư trụ trì đã thay mặt các sư cầu nguyện, ước nguyện, trao nhẫn cưới và gửi gắm những thông điệp đạo đức giúp đôi vợ chồng có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Như tên gọi, “Hằng thuận” là vợ chồng luôn hòa thuận, kính trọng, nhường nhịn, làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ trong cuộc sống gia đình với ông bà, cha mẹ và con cái. Dựa trên việc tuân giữ năm giới, thực hành mười điều hạnh và theo bát Chánh đạo, hướng đến con đường dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

II. Nguồn gốc của lễ hằng thuận

Trong Phật giáo Nam tông và Nam tông, nghi lễ Hằng tuần ít được thực hiện. Trong những năm gần đây, nghi lễ này thường xuyên được thực hiện ở các ngôi chùa Phật giáo miền Bắc. 

Lễ hằng thuận có từ thời Đức Phật tại thế. Vào lúc bấy giờ, khi Đức Phật đến thăm kinh thành Ca Tỳ La Vệ vào ngày lễ cưới của Thái tử Mahanama, toàn thể thủ đô đã cung thỉnh Đức Phật và Tăng đoàn đến dự lễ cưới của Thái tử Mahanama.

Lễ hằng thuận đã có từ rất lâu đời

Vì vậy, ông đã đến tham dự và bảo đảm cho buổi lễ. Tại đây vợ chồng hoàng tử Mã Hà Nam đã dạy nghĩa vụ của một người vợ, người chồng. bổn phận làm cha, làm mẹ. Rồi cách cha mẹ đối xử với con cái, và nhiều cam kết khác. Có lẽ việc Đức Phật đến dự lễ cưới là một dịp đặc biệt.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sư ít tham dự lễ cưới vì thường ăn, uống, hát và hát những bài hát thế tục không thích hợp với những người theo đạo tại các đám cưới tại gia.

Ở Việt Nam, Phật giáo Việt Nam vào năm 1930, lễ Hằng thuận đầu tiên do gia đình lương y Tâm Minh – Lê Đình Tâm tổ chức cho con gái đầu lòng tại chùa Từ Đàm (Huế). 

Năm 1971, Thích Thiện Hòa chính thức đặt tên cho đám cưới trong chùa là Hằng Thuận. “Hằng” có nghĩa là mãi mãi,  thường hằng. “Thuận” có nghĩa là hòa hợp. “Hằng thuận” có nghĩa là mãi mãi hòa hợp. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng nguồn gốc của nghi lễ Hằng thuận có thể bắt nguồn từ khi Đức Phật tại thế khi Ngài tham dự một lễ cưới trong nhà của Hoàng tử Mahanama. Lễ Hằng Thuận lần đầu tiên chính thức được tổ chức tại Việt Nam vào năm 1930.

III. Ý nghĩa của lễ hằng thuận

 • Lễ Hằng Thuận mang đến nhiều phước lành không chỉ cho các cặp đôi mà còn cho cả gia đình. Trong đám cưới ở chùa, cô dâu chú rể, các quan chức và bạn bè có thể ăn cơm tịnh và nghe Phật dạy.
 • Lễ Hằng Thuận không chỉ thể hiện tình nghĩa vợ chồng chung sống hòa thuận, kính trên nhường dưới mà còn thể hiện trách nhiệm, bổn phận đối với gia đình.
 • Lễ Hằng Thuận được tổ chức tại các chùa cũng giúp các cặp vợ chồng sống ân nghĩa, thủy chung, son sắc, biết làm từ thiện theo lời Phật dạy. 
 • Đồng thời, biết hiếu thảo, hiếu thuận với cha mẹ, từ đó sống hạnh phúc hơn, hòa thuận hơn, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

IV. Lễ hằng thuận được tổ chức khi nào?

Theo như phong tục cưới hỏi của người Việt thì lễ hằng thuận sẽ được tổ chức cùng ngày với lễ cưới chính thức (tùy theo văn hóa từng vùng miền).  

Và các cặp đôi có thể chọn thời điểm là sau lễ rước dâu ở nhà gái hoặc sau lễ thành hôn ở nhà trai. 

Lễ hằng thuận được tổ chức vào ngày lễ cưới chính

Sau khi chọn ngày lành tháng tốt, hai bên gia đình lên chùa xin ý kiến ​​của sư trụ trì và nếu được sự đồng ý, lễ Hằng Thuận của cặp đôi sẽ được tổ chức theo ngày đã định, với sự chuẩn bị, chung tay của nhà trai, nhà gái và các sư thầy. Nếu được đồng ý thì buổi lễ hằng thuận sẽ được diễn ra đúng như ngày đã định dưới sự chuẩn bị và kết hợp của gia đình trai gái, sư thầy trong chùa. 

Ngoài ra, trước lễ hằng thuận từ 3 đến 5 ngày, cô dâu và chú rể nên thường xuyên đi chùa để nghe đạo vợ, đạo con, chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân gia đình sau này.

V. Nghi thức tổ chức lễ hằng thuận

Nghi thức tổ chức lễ hằng thuận thường có trình tự cơ bản đó là:

 • Người chủ hôn thường là vị hòa thượng hay thầy trụ trị tại chùa. Buổi lễ được tổ chức tại chính điện.
 • Nơi tổ chức tiệc cưới bao gồm một chiếc bàn dài, nơi chủ hôn tiến hành hôn lễ. Đôi trai gái quỳ trước bàn, hướng về nơi thờ Phật và làm theo lời chỉ dẫn của chủ hôn. nhà trai bên trái, nhà gái bên phải).
 • Trước khi tổ chức lễ cưới, đôi uyên ương sẽ hỏi xem cô dâu và chú rể đã quy y chưa.
Tổ chức lễ hằng thuận cần thực hiện theo phong tục của nhà chùa
 • Đôi tân hôn đọc lời cầu nguyện và chấp nhận những lời chúc tốt đẹp và những lời khuyên từ người tổ chức buổi lễ. Các thầy cô dâu thắt dây tơ hồng tượng trưng cho cô dâu và chú rể, biểu thị cho một mối tình trọn đời.
 • Tiếp theo là nghi lễ “phu thê giao bái, cô dâu chú rể trao nhẫn cưới và nghe sư thầy chủ trì kể về ý nghĩa của việc trao nhẫn.
 • Cùng với đôi uyên ương, đại diện hai bên gia đình phát nguyện trước Phật tổ và chư Tăng, hướng dẫn đôi trai gái tạo dựng gia đình hạnh phúc. 
 • Sau khi làm lễ ở chánh điện, hai bên gia đình mời chư Tăng, họ hàng, bạn bè dùng tiệc chay. Bữa tiệc này thường được tổ chức trong một ngôi đền và có các món ăn được chế biến từ thực vật như nấm rơm, khoai tây, đậu phụ, ngũ cốc,…

Việc tổ chức lễ hằng thuận sẽ mang đến cho cô dâu chú rể một lễ cưới trang nghiêm nhiều ý nghĩa mà còn lợi ích cho khách hàng với không khí thanh tịnh. 

VI. Một số lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận

 • Bạn cần liên hệ với chùa nơi bạn muốn làm lễ Hằng Thuận để được gặp các sư thầy hướng dẫn các bước cần thiết.
 • Thông báo cho những người đại diện về thời gian và lịch trình tại tư gia để các sư thầy có thể sắp xếp.
 • Đặc biệt, bạn phải cho biết mình đã quy y và có Pháp danh hay chưa.
 • Chuẩn bị trang phục cưới truyền thống và dặn gia đình mặc trang phục giản dị phù hợp với nơi tôn nghiêm.
 • Lên danh sách khách mời cụ thể và cùng nhà chùa bàn bạc trang trí, tổ chức tiệc chay sau buổi lễ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lễ hằng thuận là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về lễ cưới tổ chức tại chùa phổ biến hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!

Related Post