Trang chủ » Gợi ý các ý tưởng vẽ tranh đề tài quê hương đơn giản, cực đẹp

Gợi ý các ý tưởng vẽ tranh đề tài quê hương đơn giản, cực đẹp

Vẽ tranh đề tài quê hương là một trong những đề tài được các bạn học sinh yêu thích. Không chỉ giúp các em học sinh rèn khả năng hội họa mà còn thể hiện tình cảm đối với quê hương, đất nước. Bài viết dưới đây, anaapple.com giới thiệu đến bạn đọc những gợi ý vẽ tranh quê hương đẹp mà đơn giản.

I. Đặc điểm vẽ tranh đề tài quê hương

Vẽ tranh đề tài quê hương là một trong những đề tài được các bạn học sinh yêu thích
 • Nói đến tranh tranh đề tài quê hương Việt Nam, ắt hẳn mỗi chúng ta đều bắt gặp hình ảnh đầu tiên về một nét đặc trưng vốn có quen thuộc của làng quê Việt Nam: những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Cánh chim, mái nhà công, cây bạch đàn, con đường quê, đống rơm, con trâu xanh hay lũy tre, …
 • Nhưng để các em dễ hiểu hơn, nhất là các em chưa từng về quê ở thành phố, hãy vẽ bức tranh về vùng nông thôn. Nông thôn là nơi thiên nhiên đề cao hòa bình, từ bao đời nay chúng ta gắn bó với tổ tiên, hình ảnh thuần nông đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam.
 • Không có hình ảnh người dân quê, những bức ảnh về làng quê Việt Nam thiếu đi cái “hồn”. Cảnh lao động đồng ruộng, gặt lúa, sông nước và các hoạt động nông thôn khác giống như một bức tranh, khắc họa hình bóng giản dị của người nông dân, mặc dù chủ yếu là vẽ chủ đề này, nhưng có điểm thưởng, với tranh thiếu nhi. Tranh của họ sẽ bớt đơn điệu và sinh động hơn.

II. Cách vẽ tranh đề tài quê hương 

Đối với học sinh lớp 6-9, điều cần làm nhất là vẽ được bức tranh đúng chủ đề, hình ảnh sinh động, màu sắc hài hòa, phù hợp với hình ảnh làng quê Việt Nam. Để có được một bức tranh ưng ý, các em cần chú ý những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định chủ đề của bức tranh

Để vẽ được một bức tranh phong cảnh đẹp, trước hết học sinh cần chú ý đến chủ đề. Trong bức tranh này, bạn chỉ cần một tấm bản đồ ở nông thôn, nhớ đừng “tham lam”, quá nhiều chi tiết, mất thời gian và công sức.

Bước 2: Tìm bố cục 

Khi bạn đã xác định được chủ đề của bức tranh, bạn có thể hình dung ra các thành phần chính của bức tranh. Trong những khu vực chính này, bạn sẽ vẽ các chi tiết và cách bạn có thể sử dụng màu sắc để làm cho tổng thể trông hài hòa.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh 

Các em nên chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng các dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu vẽ tranh. Chọn màu nước, sáp hoặc bút dạ cho tranh tùy theo sở thích và khả năng của bạn. Ngoài ra, đừng quên giấy vẽ, bút chì, tẩy, thước kẻ và các dụng cụ cần thiết khác nhé!

III. Gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương của học học sinh lớp 6 đến lớp 9

1. Gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương của học sinh lớp 9

Vẽ tranh đề tài quê hương với những hình ảnh chân thực

 

 • Bước 1: Bản phác thảo bao gồm một cái cây ở bên phải, hai mái tranh ở giữa và bụi chuối phía sau nó, một con sông ở bên trái và mặt trời ở bên trái. Những hình ảnh này sẽ mang đến sự bình yên, giản dị và đặc trưng của làng quê Việt Nam.
 • Bước 2: Sau khi vẽ bằng bút chì, các học sinh sẽ vẽ từng chi tiết. Các làng quê Việt Nam đặc sắc nhất vẫn là màu vàng sẫm của rơm, hơi cổ. Sơn nhà, thân cây và mặt trời màu vàng và khung cửa một chút màu nâu. Trên bầu trời, các bạn tạo ra một bầu không khí trong xanh tươi mát với màu sơn xanh lam và nhạt.
 • Bước 3: Vẽ nhiều loại cây có màu xanh, bao gồm hàng chuối sau nhà, cây lớn ở góc phải, hàng cây bên sông. Các dòng sông họ sử dụng màu xanh nhạt để thể hiện sự tươi mát.

2. Gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương của học sinh lớp 8

Mùa hè ở quê luôn là kỉ niệm đẹp đối với những ai đi ngang qua. Khác với nhịp sống hối hả của thành phố nóng nực, mùa hè miền quê yên ả với những cánh đồng, hàng rào tre xanh tươi, tiếng trâu bò, tiếng huýt sáo hay tiếng cánh diều ríu rít của lũ trẻ.

Hình ảnh các bạn nhỏ chăn trâu, thả diều trên những triền đê
 • Bước 1: Vẽ một chàng trai và một cô gái đứng trên cao bên phải bức tranh để thả diều. Ở giữa là một em bé khác đang cưỡi trên lưng trâu. Hai bên là một vài cây xanh và một ngôi nhà phía xa.
 • Bước 2: Tô màu cho 3 bé bằng bút chì màu mà bạn yêu thích. Khung cảnh tiếp tục tô màu cho ngôi nhà bằng màu vàng hoặc cam và thêm một chút màu vàng cho cây cối và bãi cỏ. Tô màu xanh đậm cho cây cối và bãi cỏ, chọn màu xanh lam và phủ nhẹ chúng lên.
 • Bước 3: Vẽ thêm mặt trời đỏ cho bức tranh thêm màu sắc và không trống trải.

3. Gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương của học sinh lớp 7

Đề tài phong cảnh quên hương
 • Bước 1: Chia bố cục theo chiều ngang làm đôi, với các ngọn đồi ở trên cùng và đồng bằng ở dưới cùng. Vẽ hai ngọn núi và hai hàng cây trên đó. Đây là một bản đồ cảnh bao gồm ngôi nhà ở bên phải và cái cây bên cạnh nó. Chính giữa là sông có người lái đò, bên trái góc có cây lớn hơn sánh với hoa phỉ thúy bên trái.
 • Bước 2: Tô màu cho từng phần. Màu xanh, các bạn tô màu cho 2 hàng cây là xanh đậm và xanh nhạt, tượng trưng cho 2 cây ở hai bên góc. Tương tự với màu của cỏ, các em sơn màu xanh lá cây và một chút màu vàng để khung cảnh tươi sáng hơn.
 • Bước 3: Ngôi nhà vẫn là màu vàng hoặc cam ấm tạo nên vẻ mộc mạc và bình dị. Sử dụng màu xanh nhạt để vẽ dòng sông, các bạn có thể tự sáng tạo màu sắc cho người lái đò, con thuyền theo ý thích của mình. Xa xa có hai ngọn đồi, con nghê sơn tím. Để bức tranh thêm ấn tượng, bạn hãy tạo một cầu vồng nhỏ với 7 màu trên đó là xanh lam, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vẽ thêm một số cánh và thêm một số đám mây xanh vào cuối.

4. Gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương của học sinh lớp 6

 • Bước 1: Bức tranh có 2/3 khung cảnh biển theo chiều dọc, với những bãi biển quen thuộc, ghế và dù che nắng ở bên trái. Ở trên, họ vẽ một đường ngang để tạo thành đường chân trời và một khu rừng ở bên phải để giảm bớt sự trống trải. Ở góc bên trái của đường chân trời, trẻ em chia mặt trời thành hai phần, để mặt trời trên bề mặt và đổ bóng xuống bên dưới.
 • Bước 2: Tô màu nửa bên trái của biển, mặt trời và bầu trời. Đầu tiên, đối với màu của biển, hãy sơn nó màu xanh lam, sau đó tô đậm nó từ trái sang phải. Để bãi biển đẹp hơn, bạn nhớ vẽ thêm những đường uốn lượn bằng màu xám. Sau đó dùng màu vàng nhạt để vẽ mặt trời, nhớ sơn khu vực xung quanh màu vàng nhạt, để mặt trời xung quanh bầu trời đẹp hơn.
 • Bước 3: Ở bên phải, chúng ta sẽ bắt đầu vẽ lá dừa bằng màu sắc, sau đó sơn thân cây dừa màu nâu và các lùm cây xung quanh màu xanh lá cây.

Với sự hướng dẫn chi tiết cho những gợi ý vẽ tranh đề tài quê hương mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn lựa chọn được cách vẽ phù hợp nhất.

Related Post