Trang chủ » Chạy bộ có tăng chiều cao không? Những điều lưu ý không nên bỏ qua

Chạy bộ có tăng chiều cao không? Những điều lưu ý không nên bỏ qua

Chạy bộ có tăng chiều cao không? Những điều lưu ý không nên bỏ qua

Chạy bộ có tăng chiều cao không? Những điều lưu ý không nên bỏ qua

Tăng chiều cao là một trong nhiều mong muốn của con người đối với cơ thể của mình và một trong nhiều câu hỏi mà mọi người đặt ra đó chính là chạy bộ có tăng chiều cao không? Muốn biết được câu trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải phân tích rõ hơn nữa và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này.

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người

Trước tiên chúng ta nên xét đến những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của mỗi người vì từ đây chúng ta có thể thấy được chúng ta nên làm gì và làm như thế nào để đạt được hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu thì những yếu tố sau đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của con người:

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền được cho là yếu tố đầu tiên và trực tiếp tác động đến chiều cao của mỗi người mà cụ thể là nó chiếm 23% sự quyết định chiều cao của người đó. Vì vậy, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ cao thì tương lai con cũng sẽ có chiều cao tương đương hoặc có phần vượt trội hơn.

2. Độ tuổi phát triển chiều cao

Cơ thể mỗi người ở từng độ tuổi sẽ có sự hấp thụ và phân ra thành từng giai đoạn phát triển chiều cao khác nhau. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì độ tuổi tốt nhất để phát triển chiều cao đó chính là từ 12 đến 16 tuổi, cơ thể sẽ sản xuất nhiều loại hormone thúc đẩy tăng trưởng chiều cao- hormone HGH.

độ tuổi tốt nhất để phát triển chiều cao đó chính là từ 12 đến 16 tuổi
Độ tuổi tốt nhất để phát triển chiều cao đó chính là từ 12 đến 16 tuổi

3. Yếu tố vận động và tập luyện

Một trong những yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến chiều cao đó chính là việc vận động và tập luyện. Nhờ tập luyện đúng và rèn luyện thân thể có bài bản thì chiều cao của bạn sẽ được cải thiện rất đáng kể.

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Yếu tố thứ 4 và cũng không kém phần quan trọng trong việc phát triển chiều cao đó chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tại độ tuổi dậy thì nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất giúp thúc đẩy sự phát triển của xương thì chiều cao sẽ được cải thiện nhanh chóng. Hơn nữa việc sinh hoạt lành mạnh và hợp lý cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chiều cao cơ thể.

II. Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

Việc vận động và tập luyện thường xuyên các bộ môn thể thao phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất đối với cơ thể. Chạy bộ theo nhiều nghiên cứu có tác động không nhỏ đến việc tăng chiều cao cụ thể nó có những tác động như sau:

 • Khi cơ thể vận động bằng cách chạy bộ sẽ sản sinh ra nhiều hormone HGH – đây là loại hormone quan trọng giúp thúc đẩy tế bào cơ xương phát triển. Chính vì vậy mà hormone HGH sinh ra càng nhiều thì thì càng có lợi cho phát triển chiều cao
 • Chạy bộ sẽ giúp cơ thể hoạt động với cường độ cao và từ đó cũng sẽ giúp tăng cường việc hô hấp, trao đổi chất và tuần hoàn máu khiến thể chất cơ thể được cải thiện.
 • Khi chạy bộ, các vùng khớp, xương, bộ phận chân chịu tác động rất lớn từ việc tập luyện, bởi đó các khớp sụn, xương này sẽ được phát triển tốt hơn để thích ứng áp lực trong tập luyện

Theo như thực tế thì có nhiều môn thể dục thể thao khác tối ưu hơn để tăng trưởng chiều cao so với việc chạy bộ như bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, đu xà.

Việc chạy bộ có tác động tích cực đối với sự phát triển chiều cao
Việc chạy bộ có tác động tích cực đối với sự phát triển chiều cao

III. Những điều lưu ý không nên bỏ qua về kỹ thuật chạy bộ tăng chiều cao

Muốn chạy bộ giúp tăng chiều cao hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố như:

 • Lịch chạy bộ
 • Thời gian chạy bộ
 • Trang phục cùng những thiết bị hỗ trợ chạy bộ
 • Kỹ thuật giúp chạy bộ đạt được hiệu quả cao nhất
 • Những bài khởi động trước khi chạy hay giãn cơ sau khi chạy

Những lưu ý cùng kỹ thuật chạy bộ để tăng chiều cao cũng giống như những kỹ thuật mà Anaapple.com đã viết rất chi tiết và cụ thể trong bài Chạy bộ có giảm cân không kỳ trước, bạn có thể xem lại bài viết trên để có thể hiểu và thực hành một cách tốt nhất.

IV. Chế độ dinh dưỡng kết hợp chạy bộ giúp tăng chiều cao nhanh chóng

1. Thực đơn dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao

Chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng luôn là yếu tố thiết yếu đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và nó có tác dụng lớn trong việc phát triển chiều cao. Việc bổ sung các chất sau đây là vô cùng cần thiết để hỗ trợ việc chạy bộ tăng chiều cao đạt được hiệu quả lớn nhất.

 • Protein nạc:

Protein là thành phần cấu thành nên các hormone tăng trưởng, giúp tái tạo sụn, phát triển tế bào xương, cơ bắp. Ngoài ra dưỡng chất này có liên quan đến mọi hoạt động của cơ thể, do đó, nó ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao. Protein nạc hay còn gọi là protein không mỡ, có trong các loại thực phẩm như đậu nành và các loại hạt,…

 • Canxi:

Canxi là dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình cấu tạo xương của cơ thể, vì vậy trong độ tuổi này, trẻ nên tích cực bổ sung canxi để đảm bảo cách tăng chiều cao ở tuổi 17 hiệu quả. Canxi có nhiều trong sữa, các chế phẩm từ sữa như sữa chua và các loại rau xanh như cải kale hoặc rau bó xôi.

 • Kẽm:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa sự thiếu hụt kẽm và sự phát triển chậm chạp ở trẻ em. Kẽm giúp cơ thể đưa canxi từ máu vào xương hiệu quả hơn. Do đó nên đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng kẽm cho cơ thể để đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện. Chất kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như hàu, hạt bí ngô, thịt cừu, cua, lạc (đậu phộng)…

 • Các loại Vitamin:

Vitamin D là loại khoáng chất không thể thiếu trong việc phát triển chiều cao. Vitamin D thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và xương. Ngoài vitamin D thì các loại vitamin  khác như A và C cũng cần phải bổ sung thêm vì chúng đều là những loại vitamin có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm để việc phát triển chiều cao có hiệu quả tốt nhất
Chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm để việc phát triển chiều cao có hiệu quả tốt nhất

2. Uống nhiều nước mỗi ngày hỗ trợ sức khỏe và phát triển chiều cao

Khi cơ thể không tồn tại các độc tố thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, từ đó xương cũng sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn. Để giúp cơ thể không còn độc tố, mỗi ngày cơ thể cần hấp thụ ít nhất 8 – 10 ly nước. Đặc biệt vào buổi sáng, khi mới thức dậy và bụng rỗng, nên uống ngay 2 ly nước hỗ trợ cơ thể làm sạch hệ tiêu hóa và đào thải chất độc hại ra ngoài.

V. Nên sinh hoạt như thế nào để có thể hỗ trợ phát triển chiều cao?

Chế độ sinh hoạt cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chiều cao mà trong đó những điều cần phải nắm được là:

1. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 11h đêm – 3h sáng. Vì vậy, ngủ quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone và làm giảm tốc độ phát triển chiều cao. Thời gian ngủ mà những chuyên gia đưa ra là ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và ngủ trước 10 giờ tối để đảm bảo cơ thể phát triển toàn diện nhất.

2. Sinh hoạt đúng tư thế

Ngồi cong lưng, đi đứng gù lưng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cột sống lưng, lâu dần có thể dẫn đến cong vẹo, gù lưng khiến vóc dáng bị lùn đi. Vì vậy, bạn hãy chú ý điều chỉnh đúng tư thế khi ngồi học, đi đứng và cả tư thế ngủ của mình nữa nhé.

3. Tránh xa các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, chè đặc… không những gây tác động xấu đến sức khỏe mà còn chứa các thành phần ngăn cản xương hấp thụ canxi khiến chiều cao phát triển chậm lại. Do đó, bạn hãy loại bỏ hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng loại thực phẩm có hại này.

4. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Béo phì sẽ làm tăng áp lực lên xương và kìm hãm sự phát triển của xương, khiến xương không thể phát triển tối đa. Vì vậy chiều cao cũng không thể phát triển tối đa. Vậy nên, để cải thiện chiều cao hiệu quả bạn cần duy trì mức cân nặng phù hợp.

Chiều cao sẽ là yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của bạn vì vậy việc cố gắng để phát triển chiều cao là rất cần thiết. Hi vọng rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp hợp lý bài tập chạy bộ để nhằm phát triển chiều cao tốt nhất.

Related Post