Trang chủ » Một số quy định về tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Một số quy định về tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Những sân bóng đá được sử dụng trong các trận đấu đều cần phải đảm bảo được những quy định về tiêu chuẩn của sân bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra. Vậy những tiêu chuẩn này là gì? Hãy cùng Kingfun Gowin theo dõi chi tiết thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Sân thi đấu bóng đá 11 người có kích thước rộng và thường dành cho những giải đấu lớn, giải đấu mang tính chất quốc gia hoặc quốc tế. Theo đó, kích thước của sân bóng cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra.

Một số quy định về tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Cụ thể kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới cần phải đảm bảo được những tiêu chí sau đây:

 • Chiều dài sân bóng tối từ 90 -120m
 • Chiều rộng sân bóng 45 – 90m
 • Đường giới hạn cần có độ rộng lớn hơn 12cm
 • Tâm đường tròn được vẽ từ điểm chính giữa đường kẻ giữa sân với bán kính 9m15.

Đối với những sân bóng được sử dụng trong những trận đấu quốc tế phải đáp ứng được tiêu chuẩn: 

 • Chiều dài từ 100 – 110m
 • Chiều rộng từ 64 – 75m

Cấu tạo của một sân bóng tiêu chuẩn

Để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá dành cho những trận đấu quốc tế, từ năm 2007 IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Các đường giới hạn trên sân thi đấu

 • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
 • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.
 • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
 • Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.
 • Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

Khu phạt đền

Từ điểm của cột dọc khoảng cách 16m50 trên đường biên ngang của mỗi sân bóng đá nhân tạo, kẻ đoạn thẳng nối hai đường thẳng trong khoảng hai đường thẳng song song dài 16m50 vuông góc với xà ngang. Vùng được giới hạn bởi các đường thẳng và đường ngang này được gọi là vùng loại trừ.

Mỗi khu phạt đền đều có một điểm được đánh dấu rõ ràng, đường kính 22cm, cách chính giữa đường biên 11m, đó là điểm phạt đền. Với điểm đá phạt là trung tâm, và với bán kính 9m15 bên ngoài vòng cấm, xác định vị trí đứng của các cầu thủ trong thời gian thực hiện quả phạt 11m.

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc khoảng cách 5m50 trên mỗi đường ngang của sân bóng đá nhân tạo, ở phía trong của hai đường thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50, kẻ đoạn thẳng nối hai đầu đoạn thẳng. Khu vực được giới hạn bởi các đường thẳng và ngang được gọi là khu vực khung thành.

Khung cầu môn sẽ được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang

Cầu môn

Khung cầu môn sẽ được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn gồm 2 cột thẳng đứng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, cách mặt sân 7m32, ​​(tính từ mép trong của cột thẳng đứng) được nối với nhau bằng các thanh song song, cách mặt đất 2m44 (tính từ cạnh dưới của các thanh).

Đế và dầm phải có cùng kích thước và không rộng hơn 12 cm. Lưới phải được gắn chặt vào cột, xà và mặt đất phía sau khung thành. Lưới phải được căng đúng cách để không cản trở sự di chuyển của thủ môn và ngăn bóng bật trở lại sân sau khi đã đi hết đường biên ngang. Chất liệu làm lưới khung thành phải là vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Cột mục tiêu và xà ngang phải được sơn màu trắng.

Cầu môn phải được cố định chắc chắn vào bề mặt sân bóng đá nhân tạo. Các mục tiêu kết hợp cũng có thể được sử dụng để đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn đối với các cầu thủ thi đấu trên sân.

Cột cờ góc sân bóng

Ở mọi góc của sân bóng đá nhân tạo đều có cột cờ không có đầu nhọn và có góc nghiêng ít nhất là 1m50. Bên ngoài đường giữa sân, cách hai đường biên dọc ít nhất 1m, có thể đặt hai cột cờ.

Cung phạt góc sân bóng đá 11 người

Lấy tâm làm điểm đặt cột cờ góc, vẽ một phần tư cung tròn bán kính 1m trong sân. Đây là vị trí của quả bóng để thực hiện quả đá phạt góc.

Trong bài viết trên đây, nhà cái KingFunBiz đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc một số quy định về tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người do Liên đoàn bóng đá thế giới ban hành. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn nắm được những thông tin hữu ích nhất về sân bóng đá 11 người. Đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá nhé! Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Related Post