Trang chủ » Cùng người hâm mộ giải đáp giải bóng đá cúp C2 là gì?

Cùng người hâm mộ giải đáp giải bóng đá cúp C2 là gì?

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Có rất nhiều giải đấu bóng đá lớn trên thế giới, trong đó có cúp C2. Vậy bạn có biết cúp C2 là gì? Thông tin đó sẽ được TamMao TV giải đáp ngay trong bài viết sau đây. 

Tìm hiểu giải đấu Cúp C2 là gì?

Trong thực tế thì Cúp C2 còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Europa League. Cũng giống như cúp C1 thì cúp C2 là giải đấu được tổ chức thường niên hằng năm giữa những đội bóng đá trong khu vực châu Âu. 

Giải đấu cúp C2 được tổ chức để dành cho những đội có thứ hạng cao ở giải vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự cúp C1. 

Chiếc cúp C2 đầu tiên của giải đấu này thuộc về đội bóng Lazio của Italia vào năm 2000. Trong thực tế, mặc dù C2 không phải là một đấu trường lớn nhất của khu vực châu Âu nhưng lại có rất nhiều câu lạc bộ tranh tài chỉ sau cúp C1.  

Chuyên trang bóng đá TamMaoTV liên tục cập nhật nhanh chóng hệ thống link sopcast bóng đá giúp người hâm mộ dễ dàng theo dõi các trận đấu.

Cúp C2 là gì?

Lịch sử hình thành giải đấu cúp C2

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về lịch sử hình thành giải đấu. 

Năm 1995 giải đấu Inter-Cities Fairs Cup (Cúp các hội chợ liên thành phố) được tổ chức. Mùa giải đầu tiên của giải đấu này được kéo dài lên đến 3 năm từ 1955 – 1958. Đến mùa giải năm 1971  – 1972 giải đấu chính thức được đổi tên thành cúp UEFA.

Bắt đầu từ mùa 1999 – 2000 ban tổ chức của giải đấu cúp C2 đã quyết định sát nhập cúp C2 vào giải C3 nhưng vẫn giữ nguyên cái tên Cup UEFA. 

Mùa 2009 – 2010, những người trong ban lãnh đạo tổ chức giải UEFA quyết định tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội. Bắt đầu từ thời điểm này, giải đấu mới được đổi tên thành UEFA Europa League hay còn được mọi người biết đến với tên gọi là Cup C2. 

Thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào? 

Tuy là giải đấu xếp thứ hạng sau cúp C1 nhưng cúp C2 có quy mô rộng lớn cùng sự tham gia của nhiều đội bóng được đánh giá cao. Cũng như phần lớn các giải đấu khác thì ban tổ chức giải đấu Cúp C2 đã đưa ra những thể thức buộc toàn bộ các đội bóng tham gia phải thực hiện. 

Thể thức thi đấu chung

Theo điều lệ của giải đấu quy định thì mỗi quốc gia tại châu Âu thuộc liên đoàn  sẽ có tất cả 3 câu lạc bộ được tham dự. Tất nhiên những thành viên xếp từ vị trí 52 – 54 trong bảng xếp hạng sẽ chỉ có 2 đội được tham gia. Còn Liên đoàn nào xếp thứ hạng cuối cùng là 55 và Liechtenstein sẽ chỉ được 1 đội duy nhất tham gia tranh giải.

Đồng thời, ban tổ chức giải cũng quy định, câu lạc bộ nào được vào thẳng vòng bảng hoặc tham gia những vòng loại nhánh không vô địch tùy vào lượng thành tích giành được tại mùa trước. Cũng giống như các giải đấu khác thì giải đấu Cúp C2 bao gồm có các vòng cơ bản sau:

  • Vòng loại
  • Vòng bảng
  • Vòng 32 đội
  • Vòng 16 đội
  • Tứ kết
  • Bán kết
  • Chung kết

Tất nhiên thì những câu lạc bộ không được tham gia vòng loại Cúp C1 vẫn có cơ hội tham gia vòng loại Europa League ở nhánh vô địch. Đặc biệt là 8 đội đứng thứ 3 của vòng bảng giải đấu Champions League cũng sẽ được vào thẳng vòng 32 của giải. 

Thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào? 

Thể thức thi đấu bổ sung của Cúp C2 là gì?

Bắt đầu từ mùa 2018 – 2019, ban tổ chức giải đấu Europa League đã được bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Những người trong ban tổ chức giải đã quyết định những nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại Cúp C1 sẽ được xuống thi đấu tại C2. Mặt khác, 55 thành viên của Liên đoàn sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số quốc gia. Trong đó: 

  • Các thành viên được xếp thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ được 2 đội bóng tham gia
  • Các thành viên xếp hạng từ vị trí 1 – 51 sẽ được 3 đội tham dự, trừ Liechtenstein
  • Trong đó, 55 đội bóng của các quốc gia thành viên bị loại khỏi Cúp C1 châu Âu sẽ được thi đấu tại giải đấu C2 chứ không còn là các đội bóng bị loại trong vòng loại thứ 3 hoặc Play-off

Đội vô địch Europa League có được đá Cúp C1 không?

Điều lệ của giải đấu trước đây quy định đội vô địch Europa League chỉ chắc chắn 1 suất tham dự Cúp UEFA mùa sau. Nhưng trong khoảng thời gian trở lại đây, ban tổ chức UEFA đã đặc quyền cho đội vô địch tham dự Champion League ngay từ vòng bảng. 

Bắt đầu từ năm 2013, UEFA đã chính thức đưa ra quyết định bắt đầu từ mùa 2015 – 2016 đội bóng nào vô địch Cúp C2 mùa trước sẽ có đủ điều kiện tham dự giải đấu C1. Hoặc ít nhất là đội bóng đó sẽ được đá vòng Play-of và bước vào vòng bảng nếu như không có câu lạc bộ tham dự nào bằng điều kiện. Chính vì vậy giới hạn tối đa trước đó của 1 quốc gia là 4 thì giờ đã lên 5. 

Còn nếu trong trường hợp đội đứng thứ 4 ở giải quốc nội sẽ chỉ bị đưa xuống chơi ở giải C2 nếu cả đội vô địch C1 và C2 đều là đại diện của quốc gia đó. 

Qua bài viết trên đây của TamMaoTV, các bạn đã biết được cúp C2 là gì? Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Related Post